Thứ Năm, 3 tháng 12, 2009

Nước hoa được tạo ra như thế nào?

Nước hoa là một hợp chất hóa học, tổng hợp của nhiều thành phần khác nhau và quả thật không dễ để tự tạo ra được mùi hương như ý mà không biết công thức nhất định của chúng. Và đó là công việc của các nhà sản xuất. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi các nhà sản xuất đã làm nước hoa như thế nào?

Thu thập nguyên liệu

Tiến trình sản xuất nước hoa bắt đầu bằng công đoạn thu thập các thành phần sẽ được sử dụng. Người ta có thể làm nước hoa từ một loại hương liệu hay kết hợp nhiều mùi hương khác nhau, thậm chí là hàng trăm loại. Thành phần làm nước hoa vô cùng đa dạng, phổ biến nhất là các loại hoa, cây cỏ, gia vị, gỗ… Dường như bất cứ thứ gì có “mùi” là có thể được kết hợp với mùi khác để tạo ra nước hoa, kể cả những mùi khó chịu như thuốc lá, da, nhựa đường thậm chí là chất thải của các loài động vật như cá voi, hươu… Chúng thường được sử dụng làm thuốc hãm trong nước hoa giúp làm chậm quá trình bay hơi của nước hoa.

Chỉ có khoảng 2000 trong số 250.000 loại hoa trên trái đất có thể cho tinh dầu tự nhiên, do vậy rất nhiều chất hóa học được tổng hợp “bắt chước” các mùi hương tự nhiên. Cũng có những chất hóa học được tổng hợp có mùi không giống bất cứ mùi nào trong tự nhiên.

Chiết xuất

Sau khi thu thập đầy đủ các chất dùng để làm nước hoa, chúng bắt đầu trải qua quá trình chiết xuất thành tinh dầu. Có một số phương pháp thường được sử dụng. Với phương pháp chưng cất hơi, luồng hơi sẽ giúp chuyển hóa tinh dầu thành dạng hơi thoát khỏi các chất, sau đó chúng lại được hóa lỏng. Dung môi chiết xuất đó lại tiếp tục được cho vào một bình chứa rộng có benzen hay dầu mỏ trong đó chuyển hóa tinh dầu thành dạng keo sáp. Sau khi được trộn với cồn ethyl, tinh dầu tan và nổi lên trên. Tiếp tục, hơi nóng đi qua hỗn hợp và làm bay hơi hết cồn, lưu lại đáy bình một lượng tinh dầu nước hoa có tỉ lệ cô đọng cao.

Phương pháp tách hương liệu cũng được áp dụng để chiết xuất tinh dầu hoa. Cánh hoa được rửa sạch, phủ bởi lớp mỡ động vật hay dầu nhờn (những thành phần này thẩm thấu mùi hương trong hoa). Phương pháp giầm cũng tương tự như vậy nhưng sử dụng mỡ nóng. Sau đó, cánh hoa được ép cho đến khi tinh dầu hoa chảy ra hết. Đây là phương pháp chiết xuất cổ điển nhất

Trộn

Khi các loại tinh dầu đã được chiết xuất, chúng được trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn được trộn tùy vào mục đích làm sản phẩm và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10 – 20% trong khi đó tỉ lệ này trong nước xịt phòng hay dùng trong nhà vệ sinh chỉ là 2%.

“Hóa già”

Bước tiếp theo trong quá trình sản xuất là bước “hóa già”. Nước hoa có thể được “hóa già” bất cứ khi nào sau khi hỗn hợp được trộn, có thể là vài tháng cho đến vài năm. Trong quá trình đó, nước hoa sẽ tiếp tục được thử nghiệm và kiểm tra xem hương liệu đã đạt được độ mong muốn chưa.

Trong các bước đó, bước chọn nguyên liệu và chiết xuất tinh dầu là hai bước khó khăn và đòi hỏi kĩ thuật nhất. Nguyên liệu thô phải được thu thập với trọng lượng lớn thì mới có thể có đủ lượng tinh dầu. Quá trình chiết xuất cần được tiến hành với độ chính xác cao. Ngày càng có nhiều hãng nước hoa sử dụng các chất nhân tạo vì chúng khá kinh tế mà vẫn đảm bảo được tính chất của nước hoa.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét